Sản Phẩm Bán Chạy

Khánh thành nhà máy chế biến gỗ quy mô lớn tại Nghệ An

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 444 | Cật nhập: 1/4/2018 5:02:46 PM | RSS

Khánh thành nhà máy chế biến gỗ quy mô lớn tại Nghệ An

Ngày 3/9, tại khu công nghiệp Nghĩa Đàn, Nghệ An, Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á cùng cắt băng khai trương và bấm nút khánh thành nhà máy Chế biến Gỗ Nghệ An. Đây là nhà máy chế biến gỗ ván sợi sử dụng công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại và có quy mô lớn của Việt Nam.

Với việc đưa nhà máy vào hoạt động, chủ đầu tư dự án - Tập đoàn TH và nhà tư vấn đầu tư - Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tự hào tiếp tục đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển bền vững và chuyển dịch cơ cấu kinh tế miền Tây Nghệ An nói riêng cũng như vùng kinh tế trọng điểm Tây Bắc nói chung.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh Nghệ An, của nhà đầu tư để nhà máy sớm hoàn thành bảo đảm tiến độ. Tỉnh Nghệ An có nhà máy công nghệ hiện đại sẽ tích cực góp phần thúc đẩy kinh tế miền Tây Nghệ An phát triển. Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh Nghệ An và nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ để tạo ra vùng nguyên liệu bền vững, năng suất, hiệu quả kinh tế cao cho nhà máy, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Dự án nhà máy chế biến gỗ và ván sợi công nghiệp MDF thuộc Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm, bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 2/2013. Dưới sự tư vấn đầu tư của BAC A BANK - ngân hàng tiên phong tư vấn đầu tư vào các dự án phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, đây là một phần trong toàn bộ dự án xây dựng “nhà máy Chế biến gỗ và phát triển rừng bền vững tại Nghệ An” với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, tương đương 300 triệu USD.

Giai đoạn 1 của dự án có mức đầu tư 100 triệu USD, xây dựng 2 dây chuyền: chế biến gỗ thanh với công suất 12.000m3/năm và chế biến ván sợi MDF với công suất 130.000m3/năm. Giai đoạn 2 của sự án có tổng mức đầu tư 200 triệu USD, nâng công suất của nhà máy gỗ thanh lên 40.000m3/năm và nhà máy ván sợi MDF lên 400.000m3/năm.

Dự án nhà máy Chế biến gỗ và phát triển rừng bền vững tại Nghệ An thể hiện tầm nhìn chiến lược của chủ đầu tư - Tập đoàn TH, cũng như sự đồng hành quyết liệt của đơn vị tư vấn đầu tư BAC A BANK khi quyết định lựa chọn những nhà cung cấp hàng đầu thế giới từ Đức với công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất châu Âu.

Theo đó, các sản phẩm của nhà máy đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Mỹ, EU và Nhật Bản, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đem lại nguồn thu ngoại tệ cho quốc gia. Nhà máy đi vào hoạt động với kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, tỷ suất sinh lợi lớn và đóng góp lớn vào nguồn thu của Ngân sách tỉnh Nghệ An. Nhà máy dự tính có lợi nhuận trước thuế khoảng 7-8 triệu USD và nộp thuế mỗi năm khoảng 2 triệu USD.

Với quy trình khép kín, tự động hóa hoàn toàn từ khâu nguyên liệu đầu vào tới sản phẩm hoàn thiện đầu ra, nhà máy Chế biến gỗ Nghệ An có ưu thế công nghệ vượt trội so với các doanh nghiệp tương tự trên thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, nhà máy còn áp dụng và tuân thủ tiêu chuẩn môi trường chặt chẽ nhất của châu Âu, hoàn toàn “xanh” và thân thiện với môi trường khi áp dụng mô hình thiết kế liên hoàn 2 nhà máy nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nguyên liệu đầu vào. Với lợi thế của mảnh đất Nghệ An nhiều nắng gió, các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng tối đa để vận hành nhà máy.

Bên cạnh việc xây dựng nhà máy chế biến, hiện Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm - chủ đầu tư trực tiếp của dự án cũng đã hoàn tất việc kí hợp đồng với các địa phương, các đối tác cung cấp trên vùng quy hoạch nguyên liệu để thực hiện đồng bộ công tác trồng, bảo vệ và khai thác bền vững rừng. Về phát triển rừng: Dự án đã và đang liên doanh liên kết với các nông lâm trường, các hợp tác xã và các hộ cá thể trồng rừng trong địa bàn quy hoạch, chính sách khuyến khích và hỗ trợ trồng rừng do công ty ban hành vừa qua đã được các đơn vị nói trên và bà con trong vùng nguyên liệu đồng tình, phấn khởi đón nhận.

Theo ông Nguyễn Công Vĩnh, Tổng giám đốc Công ty CP Lâm Nghiệp Tháng Năm, công ty đang thực hiện theo mục tiêu, không phải chỉ đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho nhà máy, mà còn đảm bảo sự phát triển bền vững và chuẩn hóa nguồn giống lâm nghiệp cho toàn bộ vùng nguyên liệu gỗ miền Tây Nghệ An.

Cũng tại buổi lễ khai trương, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn và Tập đoàn TH đã cùng trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà máy.